Japan National Tourism Organization

Japan Endless Discovery
Bài học 4

Ramen và thực tiễn

Các bạn sẽ hiểu nếu xem phần này! Cách ăn mì Ramen ở các cửa hàng Ramen của Nhật
Mì Ramen của Nhật khác nhau từ cách gọi món đến các loại Ramen tuỳ từng cửa hàng. Tôi sẽ chia sẻ về cách ăn mì Ramen tại các cửa hàng Ramen như máy bán phiếu ăn, thực đơn, đồ lạnh, cách ăn Ramen .vv…
  • Trước cửa hàng

  • Trước cửa hàng

    Khi đến cửa hàng, đầu tiên bạn nên quan sát thật chậm rãi quan cảnh bên ngoài cửa hàng vì nó ẩn chứa ý tưởng của chủ cửa hàng trên tấm bảng hiệu hay tấm rèm che trước cửa… Ngoài ra, thực đơn của cửa hàng có thể được đặt trước cửa hàng hoặc được dán cùng với những bài giới thiệu cửa hàng được cắt ra từ các bài tạp chí. Sau khi quan sát hết những thử đó bạn hãy thử bước vào trong cửa hàng nhé.

  • Bên trong cửa hàng

  • Bên trong cửa hàng

    Hãy lắng nghe lời chào của nhân viên cửa hàng. Một cửa hàng tốt thì lời chào của nhân viên phải rõ ràng và thân thiện. Tùy theo từng cửa hàng, có những cửa hàng phục vụ thực khách theo dạng bán phiếu ăn. Nếu có máy bán phiếu ăn, hãy cho tiền xu vào, ấn vào nút ở món muốn ăn thì phiếu ăn sẽ tự động được đưa ra. Nếu còn tiền thừa, bạn cũng ấn nút rồi nhận lại tiền thừa. * Ramen Manual (English version) Cung cấp hình ảnh: Bảo tàng ShinYokohama Ramen "Ra-Haku TV"

  • Khi không hiểu thực đơn

  • Khi không hiểu thực đơn

    Nếu không hiểu thực đơn, hãy hỏi nhân viên xem nên ăn gì (*), tuy nhiên nếu bạn không tự tin khi nói chuyện thì hãy mua thực đơn ở phía trên bên trái nút bán hàng tự động. Ở đó thường sẽ hiển thị hai dạng thực đơn là thực đơn cơ bản và thực đơn đặc biệt của cửa hàng. (*)Tham khảo bản “Tập hợp các câu hội thoại chỉ tay để hỏi”

  • Khi ngồi vào chỗ

  • Khi ngồi vào chỗ

    Ngồi vào chỗ theo hướng dẫn của nhân viên nếu có, còn nếu không có thì bạn hãy ngồi vào chỗ mình thích. Sau đó đưa phiếu đã mua ở máy bán hàng tự động. Trường hợp không phải là phiếu ăn thì sẽ gọi món theo thực đơn ở đây. Nếu được hỏi có muốn ăn súp có vị đậm không hay lượng mì và thời gian sôi thế nào thì hãy trả lời là “futsuude” (nghĩa là bình thường)

  • Uống nước mát (ohiya)

  • Uống nước mát (ohiya)

    Có những cửa hàng bán hàng theo kiểu tự phục vụ thì thực khách phải tự lấy nước khi không thấy nhân viên mang nước mát ra. Hãy tự mình đi đến chỗ máy lọc nước và rót nước vào cốc. Cũng có khi nhân viên mang đá tới. Khi trở lại chỗ, hãy nhấp một chút nước trong lúc chờ mì tới.

  • Cho tới khi mì được làm xong

  • Cho tới khi mì được làm xong

    Có thể đọc tạp chí, truyện tranh đặt sẵn trong cửa hàng tuy nhiên trong lúc chờ mì bạn nên hướng mắt ra nhà bếp. Tùy theo cửa hàng mà cách nấu cũng như cách trang trí món ăn cũng khác nhau. Cách vớt mì đã luộc chín ra rổ cũng là một việc làm rất kỳ công đáng để xem.

  • Khi mì được phục vụ

  • Khi mì được phục vụ

    Nếu muốn chụp ảnh kỷ niệm bạn nên chụp ngay khi mì còn nóng, và nên hỏi và được sự đồng ý của nhân viên (*). Đầu tiên, hãy dùng thìa nếm súp để cảm nhận hương vị mì. Tiếp theo, nhấc mì lên và trộn đều cho mì hoà quyện với nước súp. Nhúng thịt vào nước súp và thưởng thức bạn sẽ thấy rất tuyệt vời. (*)Ở Nhật cũng có những cửa hàng mì Ramen cấm chụp ảnh trong cửa hàng

  • Húp sợi mì

  • Húp sợi mì

    Tại nhiều nước, phát ra âm thanh khi ăn có khi bị xem là phản cảm. Tuy nhiên, ở Nhật khi ăn mì thường phát ra âm thanh “sụp” rất vui nhộn, khoẻ khoắn. Ăn như vậy chắc chắn sẽ cảm thấy thú vị vì sợi mì chạm vào môi rồi mới vào bên trong miệng. Thỉnh thoảng hãy uống nước súp, nghỉ một chút rồi lại ăn phần thức ăn trang trí phía trên tô mì.

  • Ăn bằng thìa

  • Ăn bằng thìa

    Cũng có những người chọn phương pháp “ăn mì bằng thìa” bởi họ không thích súp bị bắn ra ngoài khi húp. Cho một ít mì vào thìa cùng với nước súp rồi ăn hay ăn cùng với các thức ăn khác trong tô mì cũng rất tuyệt.

  • Uống hết nước súp

  • Uống hết nước súp

    Những cửa hàng mì Ramen rất mất thời gian để làm nước súp và chính nước súp sẽ tạo nên đặc trưng cho từng cửa hàng. Vì thế chủ tiệm rất mong thực khách húp hết nước súp (có thể bưng lên và húp), tuy nhiên tuỳ vào nhu cầu lúc đó cũng như vị của nước súp bạn cũng có thể để thừa lại môt ít nước súp. Nếu ngon, hãy húp hết tô nước súp và thể hiện cảm giác “ngon miệng” thông qua tô mì đã được ăn hết sạch.

Japan National Tourism Organization Partners