Cảnh báo về việc tổ chức “KHOÁ HỌC LẤY THẺ HƯỚNG DẪN VIÊN NỘI ĐỊA TẠI NHẬT”

21 January 2019

Trong những ngày cuối năm vừa qua chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi có liên quan đến việc một công ty du lịch Việt Nam kết hợp với công ty du lịch tại Nhật Bản mở “khóa học lấy thẻ Hướng dẫn viên nội địa tại Nhật Bản”.
Nếu khóa học này là “Khóa học quản lý chương trình tour nội địa (国内旅程管理研修)”, thì trong nội dung thông báo có những điểm không phù hợp, mong các công ty và đơn vị lữ hành chú ý.

  • 1. Chứng chỉ này vốn được cấp với mục đích đảm bảo cho chương trình tour được thực hiện một cách đúng theo lịch trình cho tour đi trong nước Nhật Bản đã định sẵn, nó chỉ có vai trò quản lý chương trình của người đi theo đoàn khách du lịch, chứ không phải là chứng chỉ công nhận hướng dẫn viên (Tour guide).
  • 2. Người có chứng chỉ này hoàn toàn không nhận được bất cứ một ưu tiên nào khi xin VISA vào Nhật Bản.
  • 3. Viên chức của Tổng Cục Du lịch Nhật Bản thường không đảm nhiệm vai trò giảng dạy trong bất cứ khóa học nào liên quan đến chứng chỉ này.
  • 4. Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nhật Bản không chứng nhận chứng chỉ “Người quản lý chương trình Tour nội địa Nhật Bản”. Tổng Cục Du lịch Nhật Bản chỉ ban hành tiêu chuẩn để phát hành chứng chỉ này.
  • 5. Không có một bảo đảm nào cho người tham dự khóa học này thi đỗ với xác suất 100% khi tham gia khóa học.
  • 6. Hoàn toàn nghiêm cấm việc sử dụng thông dịch viên cho khóa học này.
  • 7. Những khóa học tương tự nếu được tổ chức trong nước Nhật thì những người tham gia khóa học bắt buộc phải tuân thủ những qui định theo Luật Du lịch của Nhật Bản, những khóa học quy tụ nhiều đối tượng tham dự một cách không xác định là không phù hợp. (Thông thường khóa học chỉ được các công ty du lịch tổ chức cho nhân viên của chính mình)

Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam(JNTO)