Điểm đón khách

Kyushu

Hành trình xuyên Kyushu tìm kiếm những món ngon tuyệt hảo!

Vùng Kyushu nằm ở phía Tây Nam của quần đảo Nhật Bản, bao gồm 7 tỉnh (Fukuoka, Saga, Nagasaki, Oita, Kumamoto, Miyazaki và Kagoshima) cùng các đảo trực thuộc tỉnh. Mỗi nơi trong số 7 tỉnh này đều có nhiều nguyên liệu địa phương và những món ăn độc đáo của riêng mình.

Tỉnh Fukuoka:
Quê hương của mì Ramen xương hầm

Mì Kurume ramen
Nước dùng trong món mì Kurume ramen vừa đậm đà lại vừa thanh đạm.

Tỉnh Fukuoka sản xuất ra những quả dâu tây mang thương hiệu nổi tiếng như "Amaou" và "Hakata Toyonoka". Nơi đây còn có nguổn hải sản phong phú do tiếp giáp với vùng đại dương rộng lớn là biển Genkai và biển Suonada.

Có nhiều món ăn nổi tiếng đến từ Kyushu, nhưng "mì Ramen xương hầm" là món ăn đặc biệt trứ danh. Nước dùng được hầm từ xương heo vô cùng đậm đà và hiện rất được yêu thích kể cả với những người ngoại quốc. Món này được cho rằng đã bắt nguồn từ một cửa hàng phía trước trạm tàu điện JR Kurume tại tỉnh Fukuoka.

Một phần ăn Motsunabe phổ biến ở Fukuoka được phục vụ kèm nước dùng nấu từ lòng và nhiều loại rau củ.
Một phần ăn Motsunabe phổ biến ở Fukuoka được phục vụ kèm nước dùng nấu từ lòng và nhiều loại rau củ.

Những món làm từ lòng bò và lòng heo như "horumon" và "motsu" rất phổ biến ở Kyushu. "Motsunabe" được làm từ lòng luộc (motsu) cùng với các loại rau như bắp cải. Nó vốn dĩ là một món ăn địa phương của Fukuoka nhưng đã được lan rộng ra khắp Nhật Bản.

Tỉnh Saga:
Biển khơi ưu ái và thịt bò thương hiệu

Món Hamayaki với ốc mặt trăng nướng than được du khách cực kỳ ưa thích.
Món Hamayaki với ốc mặt trăng nướng than được du khách cực kỳ ưa thích.

Hải sản đánh bắt từ biển Ariake ở tỉnh Saga được dân địa phương gọi là "Maeuminon". Có nhiều chủng loại như ốc mặt trăng, các loài giáp xác khác như nghêu, gazami (cua), tôm tích, tôm vàng (Shiba) và các loài cá như cá chẽm và cá mòi. Món ăn đặc biệt nổi tiếng với du khách ở đây là "Hamayaki" với các loại hản sản tươi sống như ốc mặt trăng và hàu nguyên vỏ nướng than.

Bít-tết là cách được khuyên dùng để thưởng thức trọn vẹn chất lượng của thịt bò Saga-gyu
Bít-tết là cách được khuyên dùng để thưởng thức trọn vẹn chất lượng của thịt bò Saga-gyu

Người ta cho rằng có hơn 200 loại thịt bò ở Nhật Bản. Một trong số đó là "Saga-gyu" (Bò Saga) của tỉnh Saga. Đây là loại thịt bò đen Nhật Bản được biết đến bởi thớ thịt mềm mịn cùng lớp mỡ đẹp như cẩm thạch.

Tỉnh Nagasaki:
Bữa ăn với những món với lịch sử lâu đời và hương vị mà mọi người tận hưởng

Shippoku bao gồm mọi thứ từ khai vị, món chính cho đến tráng miệng

Tỉnh Nagasaki, nơi đã từng là một cửa ngõ giao thương với nước ngoài trong lịch sử, có nhiều món ăn địa phương độc đáo. Các món "Shippoku" được phục vụ trên những chiếc đĩa lớn trong một bữa ăn hoàn chỉnh. Chúng là sự kết hợp ẩm thực của Nhật Bản, Trung Hoa và phương Tây, được bày biện trên bàn tròn cho nhiều thực khách cùng thưởng thức. Một phần Shippoku trọn vẹn bao gồm Sashimi (hải sản sống) phối hợp cùng các món đậu, món ngọt như thạch đậu, Tonpo-ni (thịt heo luộc), Hashito (tôm nướng), Tempura và các món khác. Ngoài ra còn có rau củ luộc, súp, chè...

Mì Chanpon tương đối dày và dùng kèm rau củ rất ngon
Mì Chanpon tương đối dày và dùng kèm rau củ rất ngon.

"Chanpon", một món ăn Nagasaki nổi tiếng khác cũng rất được du khách ưa chuộng. Một phần ăn nhìn đầy ắp với sợi mì dày đặc biệt cùng rất nhiều rau củ và hải sản trên mặt. Sự nổi tiếng của món ăn này còn nằm ở tính bổ dưỡngkhi bạn có thể thưởng thức rau củ một cách ngon lành.

Tỉnh Oita:
Món gà Oita nổi tiếng

Toriten là một món ăn đơn giản nhưng làm nổi bật lên tất cả hương vị thơm ngon của thịt gà
Toriten là một món ăn đơn giản nhưng làm nổi bật lên tất cả hương vị thơm ngon của thịt gà

Tỉnh Oita được thiên nhiên ưu đãi với nhiều nguyên liệu tươi ngon như hai loại cá thu mang thương hiệu "Seki aji" và "Seki saba" có thể đánh bắt trên kênh Bungo, cũng như quả "Kabosu" - một loại trái cây họ cam quýt của Nhật. Một trong số các món đặc sản địa phương nổi tiếng với người dân Oita là Tempura gà được gọi là "Toriten". Các miếng gà được cắt vừa miệng rất thơm ngon, áo qua một lớp hỗn hợp bột mì pha với nước rồi chiên ngập dầu. Khi thưởng thức chấm vào nước sốt trái cây Ponzu (làm từ nước tương và nước ép các quả họ cam chanh)

Nhà hàng "Touyouken" ở thành phố Beppu, tỉnh Oita, được cho là nơi sinh ra món ăn Toriten đã hấp dẫn hàng triệu du khách. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy Toriten trong mọi nhà hàng ở tỉnh Oita ngày nay.

Tỉnh Kumamoto:
Vùng đất chứa đầy những món ăn địa phương mang tính lịch sử

Món ăn với hương vị nổi bật cùng màu vàng tươi của củ sen và mù tạt.
Món ăn với hương vị nổi bật cùng màu vàng tươi của củ sen và mù tạt.

Tỉnh Kumamoto, toạ lạc tại trung tâm của Kyushu, có thiên nhiên vô cùng phong phú với các trang trại của khu vực Aso, vô vàn ưu đãi từ biển Amakusa cùng nhiều điều khác.

"Karashi-renko" (củ sen với mù tạt vàng) là đặc sản địa phương của tỉnh Kumamoto. Đây vốn dĩ là một món ăn bổ dưỡng được dâng lên lãnh chúa của miền đất Kumamoto vào thế kỷ 17, tương truyền rằng công thức đã được giữ kín bên trong những cánh cổng lâu đài thời ấy. Trong món này, các lỗ nhỏ trên thân củ sen sẽ được nhồi đầy mù tạt vàng và sốt miso với thành phần gồm miso, mù tạt và mật ong. Sau đó toàn bộ củ sen được bao phủ một lớp vỏ từ bột mì và nghệ rồi chiên giòn ngập trong dầu. Đây từng là một món ăn địa phương được nấu ở nhà vào những dịp đặc biệt như lễ Tết, nhưng ngày nay nhiều cửa hàng chuyên sản xuất và bày bán nó như một món quà đặc trưng để mua về sau mỗi chuyến đi đến Kumamoto.

Takamori-dengaku cho phép bạn tận hưởng sự ưu đãi từ núi rừng qua rau củ theo mùa và các loài cá nước ngọt.
Takamori-dengaku cho phép bạn tận hưởng sự ưu đãi từ núi rừng qua rau củ theo mùa và các loài cá nước ngọt.

"Takamori-dengaku" là món ăn địa phương từ thành phố Takamori thuộc quận Aso của tỉnh Kumamoto, được cho rằng đã có từ thời kỳ Kamakura (khoảng từ năm 1185 đến 1333). Các nguyên liệu được ướp với miso rồi vùi vào than nướng. Món này nổi tiếng bởi hương thơm đặc trưng của miso và mùi vị của các thành phần được nấu chín một cách chậm rãi. Đây là một món ăn truyền thống cho phép bạn thưởng thức các nguyên liệu "mùa nào thức nấy".

Tỉnh Miyazaki:
Món "Jidokko" tại địa phương này là đại diện cho thịt gà Nhật Bản

Gà Miyazaki Jidokko với thớ thịt hoàn hảo và nổi tiếng là mang đến hương vị tuyệt vời cho người ăn.
Gà Miyazaki Jidokko với thớ thịt hoàn hảo và nổi tiếng là mang đến hương vị tuyệt vời cho người ăn.

Tỉnh Miyazaki là vùng đất có nền công nghiệp trồng trọt và chăn nuôi gia cầm phát triển thịnh vượng. Các loại rau quả nổi tiếng tại đây bao gồm "Hyuga Kabocha" là giống bí ngô Nhật tồn tại từ thời cổ đại và "Hyuganatsu" là một loại quả thuộc họ cam quýt bản xứ của Miyazaki. "Miyazaki Jidokko" là thương hiệu thịt gà nổi tiếng. Giống gà Jidokko có xuất xứ tại địa phương được chăn nuôi quanh vùng núi Kirishima ở Nhật Bản từ nhiều thế kỷ nay. Đây từng là một loài gia cầm hiếm với tỷ lệ sinh sản thấp, nhưng đã được cải tạo thành một giống gà thuần chủng từ năm 1985. Hiện nay, chúng được sản xuất theo số lượng lớn, chuyên chở đi khắp nước Nhật và trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh Miyazaki. Nên chế biến bằng cách nướng than để thưởng thức trọn vẹn mùi vị thơm ngon của thịt gà.

Chicken-nanban là một món ăn phổ biến được cả trẻ em và người lớn vô cùng yêu thích
Chicken-nanban là một món ăn phổ biến được cả trẻ em và người lớn vô cùng yêu thích

"Chicken-nanban" (thịt gà kiểu Nanban) là một món ăn địa phương khác của tỉnh Miyazaki. Nó là thịt gà được áo bột và chiên ngập trong dầu, được thêm hương vị bằng sốt dấm ngọt và được dùng kèm với nước chấm tartar. Sự kết hợp của thịt gà mọng nước với vị chua ngọt tươi mát cùng nước chấm tartar đậm đà khiến món ăn này không chỉ thích hợp để dùng với cơm mà cũng rất ngon khi thưởng thức cùng bia như một món nhắm.

Tỉnh Kagoshima:
Đặc sản địa phương làm từ thịt heo Kurobuta

Thịt heo được hầm trong thời gian dài trở nên mềm mịn và mang hương vị đậm đà.(C)Kagoshima Prefecture
"Thịt heo được hầm trong thời gian dài trở nên mềm mịn và mang hương vị đậm đà. (C)Kagoshima Prefecture"

Tỉnh Kagoshima là nơi có nền công nghiệp chăn nuôi gia súc phát triển từ nhiều đời nay. "Kagoshima Kurobuta" là một trong những thương hiệu thịt heo tiêu biểu của Kagoshima. "Kurobuta-tonkotsu" (Sườn heo Kurobuta) là một món ăn địa phương của tỉnh Kagoshima sử dụng loại thịt heo Kurobuta. Sườn heo được nấu trong nhiều giờ cùng với các nguyên liệu khác như củ cải daikon, thạch konnyaku, đường nâu, Kagoshima miso và rượu shochu. Hầm thịt trong một thời gian dài giúp loại bỏ mùi và mang lại hương vị phong phú. Món này từng được phục vụ trong các bữa tiệc thịnh soạn, đó cũng là lý do khiến ngày nay nó trở thành một món nhắm phổ biến với các loại thức uống có cồn.

Có nhiều phiên bản khác nhau của bánh cá Satsuma-age ví dụ như phần phi-lê cá được trộn với rau củ hoặc các loại đậu.
Có nhiều phiên bản khác nhau của bánh cá Satsuma-age ví dụ như phần phi-lê cá được trộn với rau củ hoặc các loại đậu.

Bánh cá "Satsuma-age" là một món ăn địa phương nổi tiếng khác của tỉnh Kumamoto. Trong món này phi-lê cá được chiên ngập dầu. "Kamaboko" cũng là một món ăn khác của Nhật Bản làm từ phi-lê cá, nhưng người ta nói rằng bánh cá Satsuma-age được đem từ Trung Quốc đến đến Satsuma (phía Tây tỉnh Kagoshima ngày nay) thông qua Ryukyu (Okinawa hiện tại). Có nhiều phiên bản khác nhau của bánh cá Satsuma-age như phần phi-lê cá được trộn với rau củ hoặc các loại đậu.

Viếng thăm Kyushu, nơi bạn có thể tận hưởng nhiều món ăn phong phú

Vùng Kyushu mang lại nhiều món ăn địa phương vì nơi này có những loại hình văn hoá truyền thống đa dạng cũng như các sản phẩm nông nghiệp và hải sản phong phú. Đến đây để khám phá vô số các món ăn mà Kyushu mang đến.