Di sản thế giới tại Nhật Bản

Núi Phú Sĩ, nơi thánh địa và nguồn cảm hứng nghệ thuật vô tận

Núi Phú Sĩ

Là ngọn núi cao nhất Nhật Bản, núi Phú Sĩ có độ cao lên đến 3,776m so với mặt nước biển, trải dài trên địa phận tỉnh Shizouka và tỉnh Yamanashi, chiếm vị trí gần như là trung tâm của Nhật Bản.

Núi Phú Sĩ

Sự linh thiêng của núi Phú Sĩ là một điều độc đáo trong tự nhiên, nơi đây tập trung hội tụ năng lượng từ các vị thần trú ngụ trên đỉnh núi, trải nghiệm điều tượng trưng cho cái chết và sự hồi sinh trong quá trình leo núi hành hương từ những sườn dốc lên đến đỉnh rồi trở xuống vùng đất tín ngưỡng ở chân núi.

Cũng giống như niềm tin, nghi lễ và các hoạt động tôn giáo của tín ngưỡng Fujisan đã phát triển từ xưa đến nay, sự kính sợ núi lửa Fuji là cảm hứng sinh ra truyền thống xem trọng sự hoà hợp với thiên nhiên, rồi phát triển thành truyền thống tôn kính và yêu mến dáng vẻ ngọn núi Phú Sĩ hùng vĩ và biết ơn các phước lành mà ngọn núi mang lại qua các dòng nước trong lòng đất cùng các thuộc tính tự nhiên khác. Bản chất của những truyền thống đó đã vượt qua nhiều thời đại và tiếp tục được gìn giữ trung thành cho đến ngày nay, ảnh hưởng đến hình thức và tinh thần của tín ngưỡng đương đại với ngọn núi và cuộc hành hương đến các vị trí thuộc Fujisan.

Bức tranh khắc trên gỗ (Ukiyo-e)

Ngoài ra, những truyền thống này tạo nên nguồn cảm hứng cho những bức tranh khắc trên gỗ (Ukiyo-e) được thực hiện bởi họa sĩ Katsushika Hokusai (1760-1849) và họa sĩ Utagawa Hiroshige (1797-1858), phác họa nhiều góc cạnh của ngọn núi, và là suối nguồn cho sự chuyển mình của núi Phú Sĩ trở thành một hình tượng mang ý nghĩa toàn cầu. Bằng cách này, núi Phú Sĩ đã trở thành một đại biểu đặc trưng cho đất nước Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản.

Katsushika Hokusai © Bảo tàng Hagi Uragami

Có đến 25 bộ phận cấu thành nên vùng núi Phú Sĩ, trong đó bao gồm 5 hồ nước ngọt Fiji, tuyến đường hành hương, đền Sengen-jinja, ngôi nhà Oshi, suối Oshino Hakkai, hang động cây nham thạch Funatsu và Yoshida, Hitoana Fuji-ko Iseki, thác nước Shiraito no Taki và hàng thông Mihonomatsubara

(Nguồn: Đề cử núi Phú Sĩ ghi tên vào danh sách Di sản thế giới)

Thông tin liên quan

Thông tin khu vực