Mùa xuân

Hoa Anh Đào [Đông Nhật Bản]

Công Viên Matsumae-koenHokkaido

Hokkaido là nơi có hoa anh đào và hoa mận nở cùng một thời điểm. Những bông hoa anh đào chớm nở sớm nhất ở Hokkaido là tại công viên viên Matsumae-koen. Có khoảng 10,000 cây anh đào thuộc 250 chủng loại khác nhau được trồng tại công viên này; một trong số đó là loại anh đào kép (Yae-zakura). Giống hoa anh đào kép này nở rộ trong một khoảng thời gian dài. Công viên cũng có một số loại cây anh đào đặc biệt gắn liền với những truyền thuyết cổ xưa như Kechimyaku-zakura hay là Amayadori. Thành Matsumae-jo - toà thành cuối cùng được xây dựng trong thời Edo (1603-1867), cũng nằm trong khuôn viên công viên cùng với một viện bảo tàng. Thành Matsumae vẫn còn giữ được các dấu tích của thời Edo.

Thời gian hoa nở: cuối tháng 4 đến cuối tháng 5
Địa chỉ: Aza Matsushiro, Matsumae-cho, Matsumae-gun, Hokkaido
Cách đi: đi xe buýt 1 tiếng 30 phút từ trạm tàu JR Kikonai tới Matsuhiro. Sau khi rời trạm xe buýt, đi bộ 7 phút tới công viên.

Công viên Hirosaki-koenAomori

Công viên Hirosaki là một trong những địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất ở vùng Tohoku. Trong khuôn viên của công viên có một ngôi thành lưu dấu những hình ảnh cổ xưa như các tháp pháo và cửa thành. Thành này được xây dựng bởi dòng họ Tsugaru đã từng trị vì toàn khu vực Tsugaru này. Công viên rộng khoảng 49.2 héc-ta và có khoảng 2,600 cây anh đào thuộc 50 chủng loại, chủ yếu là Somei-yoshino. Người ta đã ghi nhận rằng có 25 cây anh đào được trồng ở "Nishi-no-Kuruwa" vào năm 1715. Trong những cây hoa anh đào này, cây Kanzan and Kasumi-zakura vẫn còn nở hoa khi xuân đến. Cây anh đào 100 tuổi Somei-yoshino cũng nổi tiếng bởi nó được cho là cây anh đào cổ xưa nhất Nhật Bản, được trồng vào đầu thời đại Meiji.

Mùa hoa nở: cuối tháng Tư đến cuối tháng Năm
Địa chỉ: đường Shirogane-machi, Hirosaki, Aomori
Cách đi: đi xe buýt Konan 15 phút từ trạm tàu JR Hirosaki tới Shiyakusho-mae-koeniriguchi. Sau đó đi bộ 1 phút từ trạm xe buýt tới công viên.

Kakunodate Akita

Kakunodate tọa lạc tại khu vực trung tâm của vùng Akita. Thị trấn này được mệnh danh là "Kyoto thu nhỏ của Michinoku" bởi lẽ nó có một bầu không khí tương tự Kyoto về phía Thái Bình Dương của khu vực Tohoku. Thành phố vẫn còn giữ được dấu vết cổ xưa từ 320 năm về trước với những hàng cây cổ kính và những ngôi nhà trang nghiêm của các vị samurai. Những cây "anh đào khóc" (shidare-zakura) được trồng thuở xưa vẫn nở hoa một cách kỳ diệu cho đến tận ngày nay. 152 cây hoa anh đào nổi bật trên nền tường đen của những ngôi nhà samurai thời xưa được xếp vào danh sách những di tích quốc gia. Đường hầm cây anh đào dài 2 kilomet trải dài trên hai bờ sông Hinokinai-gawa ngang qua trung tâm thị trấn cũng là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng của đất nước Nhật Bản.

Mùa hoa nở: cuối tháng 4 đến cuối tháng 5
Địa chỉ: đường Kakunodate, quận Senboku, Akita
Cách đi: xuống ngay tại ga JR Kakunodate (Akita Shinkansen Line).

Công viên Ueno-Onshi-koen, Công viên Shinjuku Gyoen Tokyo

Công viên Ueno-Onshi-koen là công viên được chỉ định đầu tiên của Nhật Bản. Trong khuôn viên nơi đây tọa lạc các điểm thu hút khách du lịch như viện Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật phương Tây, viện Bảo tàng Quốc gia Tokyo và Vườn thú Ueno. Những hàng cây anh đào, Somei-yoshino và cây anh đào núi (yama-zakura) nở rộ tuyệt đẹp vào mùa xuân tạo nên một khung cảnh tuyệt vời để tổ chức các buổi tiệc dưới tán hoa anh đào. Vườn Shinjuku Gyoen là gia trang của gia tộc Naito. Khu vườn sau này được phong là Vườn Hoàng Gia, và đổi tên thành Vườn Quốc gia vào năm 1949. Địa điểm này nổi tiếng với những cây anh đào xinh đẹp từ thời Meiji (1868-1912). Các giống cây anh đào này vẫn còn đang được lưu giữ và nhân rộng cho đến ngày nay.

Mùa hoa nở: cuối tháng 3 đến cuối tháng 4

Công viên Ueno-Onshi-koen

Địa chỉ: quận Taito-ku, Tokyo
Chỉ dẫn: Đi bộ 5 phút từ trạm JR Ueno tới công viên (Yamanote Line).
Phí tham quan: miễn phí
Lịch hoạt động: suốt năm

Công viên Shinjuku Gyoen

Địa chỉ: đường Naito, quận Shinjuku, Tokyo
Cách đi: đi bộ 10 phút từ trạm JR Shinjuku, hoặc xuống ngay tại ga Shinjuku-gyoen-mae (truyến Tokyo Metro Marunouchi).
Phí tham quan: 200 yên/ người lớn
Lịch hoạt động: thứ Hai (nếu ngày nghỉ quốc gia rơi vào thứ Hai, công viên sẽ nghỉ bù vào ngày tiếp theo), Lễ Tết (29 tháng 12 - 03 Tháng 01)

Công viên Takato-Joshi-koen Nagano

Những cây hoa anh đào Takato-kohigan-zakura được xem là đẹp nhất Nhật Bản với tàng cây cao và đẹp. Trong công viên có đến 1,500 cây anh đào Takato-kohigan-zakura, có cây đã hơn 100 tuổi. Những cây hoa anh đào này được lai giữa giống hoa Edo-higan-zakura và giống hoa Mame-zakura. Chủng cây cao và sở hữu những bông hoa anh đào mang sắc hồng sậm này chỉ có thể thấy được ở Takako. Cảnh thiên nhiên hài hòa của rừng cây anh đào nở rộ trên nền tuyết trắng của dãy núi Chuo được mệnh danh là bảo vật thiên nhiên của tỉnh Nagano.

Thời gian hoa nở: giữa đến cuối tháng 4
Địa chỉ: đường Takato, quận Kami-Ina, Nagano
Cách đi: đi xe buýt trong 25 phút ở trạm JR Ina-shi Station tới Takato.
Phí tham quan: 500 yên (chỉ phải trả phí trong mùa hoa anh đào)

Thành Inuyama-jo Aichi

Thành Inuyama-jo tọa lạc tại sườn đồi bên cánh đồng, dọc bờ phía nam của sông Kiso-gawa. Khi mùa xuân về, những bông hoa anh đào đua nở ven theo con sông Kiso-gawa và cầu Inuyama-bashi. Lễ hội Inuyama diễn ra vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật đầu tiên của tháng 4 hằng năm. Lễ hội này được tổ chức tại đền Haritsuna-jinja nằm ngay tại lối vào thành. Mười ba chiếc xe kéo ba tầng diễu hành cùng với hình nhân trong tiếng sáo trống vang trời. Du khách không thể nào bỏ lỡ cảnh tượng tráng lệ khi đoàn diễu hành đi dưới tán hoa anh đào tươi sắc xuân.

Thời điểm nở hoa: từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4
Địa chỉ: 65-2 Inuyama-kita-koken, Inuyama, Aichi
Cách đi: đi bộ 15 phút từ trạm Inuyama (tuyến Meitetsu)
Phí tham quan: 500 yên/ người lớn

Thông tin liên quan