Ẩm thực

Thu hoạch và thưởng thức mùa thu ngọt ngào của Nhật Bản

Thu Nhật Bản không chỉ quyến rũ lữ khách từ khắp địa cầu với những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những ngôi chùa trầm mặc, sắc đỏ của lá phong (Momiji) pha vàng xuộm của lá cây bạch quả... Thu còn là mùa của rất nhiều loại hoa quả ngọt lịm. Thời gian này, trên các kệ hàng hoa quả, màu sắc các loại quả mùa thu rực rỡ thật lôi cuốn.

Lê Nhật (Nashi) đã có mặt tại Việt Nam

Chất lượng tuyệt hảo và độ an toàn thực phẩm đáp ứng những quy chuẩn khắt khe nhất, giúp lê Nhật Bản trở nên nổi tiếng, được chào đón ở nhiều nơi trên thế giới và từ cuối tháng 8 năm 2017 đã sang tới Việt Nam.

Màu sắc loại quả mùa thu này đa dạng, từ màu vàng xanh nhạt sang màu nâu xanh, nâu sáng hoặc nâu đỏ tùy vào giống và độ chín. Nijyuseiki có nghĩa là thế kỷ 20, là giống lê được lai tạo từ cuối thế kỷ 19 nhằm chào mừng thế kỷ mới, có vỏ mỏng, mịn, màu vàng xanh với dáng quả tròn đẹp. Giống lê Niitaka cho quả to, và vỏ có màu nâu nhạt. Ngoài giống lê Kosui and Hosui, cũng là hai loại lê nâu phổ biến, còn rất nhiều giống lê khác. Mỗi giống lê mang đặc trưng về độ giòn, mọng nước hay vị ngọt đậm khác nhau.

Cũng như các loại hoa quả khác của Nhật Bản, vụ thu hoạch lê thường ngắn. Có lẽ vì vậy mà ở nơi đây, trái cây nói chung và lê nói riêng lại càng thêm quý giá.

Hoa quả mùa thu

Ngoài lê, còn rất nhiều loại trái cây tấp nập vào mùa thu hoạch. Từ cuối hè, khi trời dịu mát là lúc trái đào, lê rồi nho lúc lỉu vào mùa, hồng dần dần chín khi thu se lạnh hơn, kỳ thu hoạch của táo, quýt sẽ kéo dài sang cả mùa đông.

Hồng

Quả hồng (tiếng Nhật gọi là Kaki) có hai loại và chín rộ từ tháng Mười đến cuối năm. Hồng ngọt, giòn ngon và vị tươi mát. Loại hồng chát cần được gọt vỏ, phơi nắng hoặc sấy khô để mất vị chát và ngọt đậm đà hơn khi mật trở nên cô đặc, được đóng thành những gói quà giá trị và mang đặc trưng của từng vùng. Du khách có thể chọn mua hồng khô (hoshikaki) tại quầy quà lưu niệm hay tại tiệm hoa quả hay siêu thị.

Táo

Thu hoạch chính vụ táo bắt đầu từ tháng Mười Một. Fuji là giống táo chính, chiếm hơn một nửa tổng sản lượng toàn quốc, có màu đỏ tươi đẹp mắt. Sun-fuji có màu đỏ xậm hơn, tuy không được bắt mắt bằng, nhưng lại có vị ngọt hơn. Loại táo xanh vàng lại pha vị chua nhẹ dôn dốt xen ngọt đậm.

Quýt

Quýt Nhật ngọt, mọng nước và rất hiếm khi có hạt, được trồng nhiều vụ và thu hoạch trải dài cả năm. Là loại quả được thưởng thức nhiều vào dịp đón năm mới; trong không khí ấm áp khi gia đình quây quần quanh chiếc bàn sưởi kotatsu.

Hãy cùng thu hoạch tại các 'thiên đường trái cây'

Những năm gần đây, các tour thu thoạch trái cây trở nên phổ biến ngay cả với khách du lịch nước ngoài. Thay vì lựa chọn tại siêu thị hay cửa hàng, du khách có thể trải nghiệm cảm giác được nếm thoải mái ngay trên cây và thậm chí hái mang về ngay tại các trang trại nông nghiệp. Được cùng người dân địa phương và cả du khách từ khắp nơi trên trái đất thưởng thức hương vị tươi mát của hoa trái theo cách tuyệt vời nhất.

Tỉnh Yamanashi, một trong các ‘thiên đường trái cây’, cùng với tỉnh Shizuoka tạo nên những cánh đồng bạt ngàn và các vườn quả bốn mùa kéo dài dưới chân núi Phú Sĩ hùng vĩ. Ngoài ra, từ Hokkaido ở cực bắc của Nhật đến vùng Kyushu phía nam, khắp nơi nơi đều có các trang trại nho, táo, dâu tây, quýt, việt quất... luôn mời chào thực khách.

Ngoài ra, các công ty lữ hành cũng cung cấp nhiều lựa chọn thăm quan bằng xe buýt gồm cả tour thu hoạch trái cây (tiếng Anh)